Đoàn công tác của tỉnh thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Phú Đình

2023-11-18 09:35:00.0

Ngày 17/11, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh tiến hành thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Phú Đình. Đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trưởng Đoàn thẩm tra chủ trì Hội nghị, các thành viên đoàn thẩm định. Dự hội nghị về phía huyện có đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Sau 13 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã, cơ sở hạ tầng của xã Phú Đình đã được đầu tư nâng cấp khá đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Đặc biệt xã Phú Đình là trung tâm của ATK Định Hóa có nhiều điểm di tích lịch sử, danh làm thắng cảnh cấp Quốc gia quan trọng, là điều kiện để phát triển du lịch, dịch vụ. Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã từng bước được thực hiện liên kết như sản phẩm chè, các sản phẩm chế biến từ gạo…Qua đó, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn đổi mới.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, xã Phú Đình đã tập trung huy động, thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia, các chương trình, dự án khác trên địa bàn để tập trung xây dựng NTM nâng cao. Tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao trên 47 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 31 tỷ đồng, nguồn huy động nhân dân đóng góp trên 9 tỷ đồng, nguồn vốn hỗ trợ khác trên 7 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường trục xóm và liên xóm được bê tông hóa theo quy định, Tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm 5,52%; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 52,19 triệu đồng/người /năm…

Ảnh: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà văn hóa xóm Phú Ninh

Trong chương trình làm việc với xã Phú Đình, Đoàn thẩm định của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện một số tiêu chí trên địa bàn xã. Tiếp đó, tại hội nghị, các thành viên Đoàn thẩm định của tỉnh đã nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt 19 tiêu chí, 57 chỉ tiêu về NTM nâng cao của xã Phú Đình.

Đoàn công tác của tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của xã Phú Đình trong chương trình xây dựng NTM nâng cao thời gian qua. Đồng thời đề nghị, xã Phú Đình cùng với các sở ngành của tỉnh và huyện khẩn trương hoàn thiện đầy đủ các nội dung, danh mục hồ sơ trước ngày 20/11/2023, báo cáo Đoàn thẩm định của tỉnh để tổng hợp, báo cáo Hội đồng thẩm định của tỉnh xét, trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã Phú Đình đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023./.

Thực hiện: Thu Hoài