Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

UBND huyện đối thoại với ông Ma Văn Then xã Trung Lương

28-06-2018 19:00

Ngày 28/6 UBND huyện đã có buổi đối thoại với người dân xóm Vũ Lương 1, xã Trung Lương về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Ma Văn Then. Đồng chí Ma Đình Đối – Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại, làm việc tại buổi đối thoại còn có các Phòng ban chuyên môn, Ban tiếp công dân của huyện.


Ảnh: Đồng chí Ma Đình Đối – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi đối thoại

Trong năm 2017 xóm Vũ Lương có thực hiện xây dựng tuyến đường bê tông nông thôn mới, Nhà nước và nhân dân cùng làm, tuy nhiên trong quá trình làm tuyến đường gia đình ông Then đã phản ảnh lại việc thu đối ứng làm tuyến đường của hộ số hộ dân hưởng lợi trực tiếp con đường quá cao, ông không thể đóng góp được, các hộ gia đình trong xóm và gia đình ông Then từ đó mà xảy ra xích mích lời qua tiếng lại. Ngoài ra ông còn làm đơn khiếu nại, từ năm 2012 do việc thực hiện nghị quyết số 21/2012 của HĐND xã về việc quy hoạch xen cư trên địa bàn, đã chuyển một số hộ dân từ xóm này sang xóm khác để sinh hoạt chi bộ, trong đó có gia đình ông Then, gia đình ông bị chuyển sinh hoạt từ xóm Nà Nạn sang xóm Vũ Lương 1, việc điều chuyển trên ông và một số hộ gia đình không đồng tình, do đó đã làm đơn kiến nghị về việc trên và trả lại nơi sinh hoạt ban đầu cho ông và một số hộ gia đình. Ngoài ra ông còn khiếu nại việc chi bộ xóm Nà Nạn họp bỏ phiếu nhất chí cho ông Then về sinh hoạt tại xóm là có sự chỉ đạo từ lãnh đạo xã, yêu cầu làm rõ việc phát ngôn của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đã gây ảnh hưởng đến ông Then.
Tại buổi làm việc đồng chí Ma Đình Đối – Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các phòng ban liên quan, Ban tiếp công dân của huyện nêu rõ tất cả các ý kiến kiến nghị của ông Then để các bên liên quan giải trình làm rõ sự việc của ông Then. Tiếp đó các hộ dân, trưởng xóm, Bí thư Chi bộ xóm Vũ Lương 1 đã lần lượt làm rõ các nội dung yêu cầu, theo đó việc triển khai xây dựng tuyến đường bê tông vào xóm là được sự nhất chí đồng tình cao của người dân trong xóm, từ đó xóm đã đăng ký với xã để xây dựng tuyến đường, mọi quy trình làm tuyến đường đều được công khai trong các cuộc họp thôn xóm, tiền đóng góp, ủng hộ vật chất hiện vật đều được ban công tác mặt trận xóm làm sổ sách đầy đủ. Về việc thực hiện nghị quyết số 21/2012 của HĐND xã Trung Lương  là do tính cần thiết của việc quản lý dân cư, tuy nhiên việc đánh giá tác động của thực hiện nghị quyết là chưa rõ ràng, những hộ dân không đồng tình khiếu nại thì không có hướng giải quyết dẫn đến đơn thư kéo dài. Lãnh đạo xã cũng đã giải trình làm rõ việc chấp nhận chuyển ông Then về sinh hoạt tại xóm Nà Nạn, việc xóm Nà Nạn bỏ phiếu chấp nhận ông Then về sinh hoạt tại xóm là tự phát không có sự chỉ đạo từ lãnh đạo xã, phát ngôn của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Then cũng đã được làm rõ.
Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Ma Đình Đối – Chủ tịch UBND xã cho rằng việc dân làm – dân bàn – dân kiểm tra là vô cùng quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện công khai dân chủ luôn được đặt lên hàng đầu, tuy nhiên trong trường hợp của ông Then do ông không tham gia vào các cuộc họp thôn xóm nên các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước ông không nắm được dẫn đến nhiều hiểu nhầm. Việc xã Trung Lương thực hiện nghị quyết 21/2012  cần phải sửa đổi bằng việc ra một nghị quyết khác của HĐND để thay thế nghị quyết số 21. Đồng chí cũng đề nghị UBND xã Trung Lương cần nhanh chóng hoàn thiện mọi thủ tục trong tháng 7, việc thay đổi nơi cư trú là dựa trên nguyện vọng của người dân, sau khi sửa đổi nghị quyết những hộ bị ảnh hưởng ai có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục nhanh chóng, những quyền lợi của người dân cần phải đảm bảo đầy đủ; đề nghị nhân dân trong xóm Vũ Lương 1, Nà Nạn cần hòa thận không gây khó dễ mất đoàn kết giữa hộ gia đình ông Then và các hộ dân khác.


Thực hiện: Trịnh Sơn (Đài TT-TH)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8143

Tổng truy cập: 1244260