Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Định Hóa: Chủ động ứng phó với thiên tai

20-05-2018 18:40

Với đặc thù là xã vùng cao, địa hình đồi núi, độ dốc lớn, với 32 con suối lớn nhỏ, hầu như năm nào người dân xã Linh Thông cũng phải hứng chịu những trận bão, lũ quét, lũ ống và sạt lở đất, đá gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thiên tai xảy ra với tần suất ngày càng lớn và mức độ ngày càng nguy hiểm khiến người dân ở vùng đầu lũ đã dần hình thành nhiều kỹ năng cơ bản đề phòng chống, né tránh và sống chung với thiên tai như: nâng nền nhà lên cao, xây dựng nhà kiên cố. Còn đối với các hộ nằm trong khu vực nguy hiểm cần phải di chuyển chỗ ở, địa phương đã chủ động rà soát, báo cáo với cấp trên để huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, bố trí kinh phí để tái định cư cho các hộ đến khu vực an toàn hơn. Nhờ đó, đến nay ngoài các hộ được tái định cư tại chỗ, di cư xen ghép giữa các xóm, xã đã được đầu tư xây dựng khu tái định cư di dân khẩn cấp vùng thiên tai tại xóm Nà Mỵ cho 32 hộ dân. 


Ban chỉ huy quân sự xã Linh Thông kiểm tra phao cứu sinh trước mừa mưa bão

Đồng chí Hoàng Thị Minh  - Bí Thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Linh Thông cho biêt “ Rút kinh nghiệm về trận luc lịch sử năm 2017, năm 2018, xã đã rà soát các vị trí cầu tràn nguy hiểm và kiến nghị với tỉnh, huyện đầu tư kinh phí. Trong cuộc làm việc mới nhất với huyện Định Hóa, thường trực tỉnh ủy cũng đã đồng ý với đề xuất của địa phương để sửa chữa, cải tạo các vị trí cầu tràn để người dân đi lại được an toàn hơn trong mùa mưa bão”
Chỉ riêng năm 2017 trên địa bàn huyện Định Hóa, thiên tai đã làm 5 người chết, 1 người bị thương; 518 ngôi nhà bị hư hại; 741 ha lúa, rau màu, cây công nghiệp; 44 ha rừng và 189 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại...Nhiều công trình công cộng, giao thông, thủy lợi bị ảnh hưởng, thiệt hại ước tính trên 150 tỷ đồng. Chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ năm 2018, thời gian này 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung toàn bộ các nguồn lực tại chỗ để triển khai thực hiện công tác phòng chống lụt bão. Rút kinh nghiệm từ năm 2017, tình huống lũ quét bất ngờ từ thượng nguồn đổ xuống gây thiệt hại lớn về người và tài sản, năm nay, huyện đã điều chỉnh lại kế hoạch và phương án phòng chống lũ quét, tập trung vào các xóm bản nằm dọc các khe suối lớn chảy qua. Tiến hành rà soát, gia cố, nâng cấp các công trình hồ đập, trạm bơm, kênh mương, cầu tràn trên địa bàn. Đồng thời thành lập, kiện toàn các đội xung kích PCLB từ cấp huyện đến cấp xã, thôn, bản, nhằm chủ động trong công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả sau mưa bão. Ông Luân Đức Quỳnh – Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ cho rằng “ Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, ngoài sự chủ động phương châm 4 tại chỗ thì quan tâm đầu tư về kinh phí để xây dựng những công trình cấp bách trong mùa mưa bão. Cùng với đó, tập huấn cho đội ngũ cán bộ cơ sở về chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra là điều rất quan trọng”


Trận lũ lịch sử năm 2017 tại Thị Trấn Chợ Chu. ( Ảnh tư liệu 2017)


 
Huy động lực lượng 4 tại chỗ để ứng cứu người, tài sản. (Ảnh tư liệu năm 2017 tại Thị Trấn Chợ Chu)

Đối với các xã vùng cao như Linh Thông, Quy Kỳ, Lam Vỹ, Thanh Định… tổ chức thực hiện tốt công tác trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn để giữ nước và hạn chế lũ quét, sạt lở đất đá, giông lốc xảy ra. Còn đối với các vùng thấp như TT Chợ Chu, Bộc Nhiêu, Sơn Phú, Trung Hội, Kim Phượng... xác định các tình huống thường gặp chủ yếu là mưa lớn, ngập lụt, huyện đã chỉ đạo tổ chức giải phóng ngay các công trình kiến trúc, vật cản như: tre, gỗ ở ven suối, khơi thông dòng chảy để đảm bảo thoát lũ khi có mưa lũ xảy ra; tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng để đảm bảo tiêu nước khi có mưa lớn. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phạm Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Định Hóa cho biết: “ Định Hóa là huyện thường xuyên phải hứng chịu các hình thức do thiên tai gây ra. Trong phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Định Hóa năm 2018 đưa gia các tình huống như: Lũ quét, gió lốc, ngập lụt, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán và cháy rừng…vv khi xảy ra tình huống thì triển khai lực lượng, phương tiện như thế nào cần được thực hiện có hiệu quả, khi có tình huống thật không bị động, bất ngờ mà chủ động triển khai theo các nội dung phương án đã đưa ra”
Thiên tai là điều bất khả kháng và cùng với sự biến đổi của khí hậu, công tác phòng chống thiên tai sẽ ngày càng khó khăn hơn. Hy vọng,với sự chuẩn bị chu đáo cùng các giải pháp phòng ngừa, ứng phó cụ thể trong mùa mưa bão năm 2018, huyện Định Hóa sẽ hạn chế ở mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.


Bài, ảnh: Cao Khánh Thống kê truy cập

Đang truy cập:6609

Tổng truy cập: 643389