Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp, nông thôn và Viện Khoa học công nghệ SVI

2020-03-17 17:49:00.0

Chiều ngày 17/03, đồng chí Dương Văn lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp, nông thôn và Viện Khoa học công nghệ SVI do Tiến sỹ Dương Quốc Sỹ làm Trưởng đoàn về việc nghiên cứu xây dựng mô hình bảo tồn, phát triển chè hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Dương Quốc Sỹ, Ủy viên Hội đồng quản lý khoa học, Viện Khoa học công nghệ SVI báo cáo việc ứng dụng công nghệ sinh học, đất hiếm trong bảo tồn phát triển, sản xuất sản phẩm chè hữu cơ, bước đi cần thiết cho cây chè Thái Nguyên. Qua tìm hiểu được biết xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có khoảng 300 ha chè. Với mong muốn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp người dân địa phương thay đổi phương thức canh tác, nhằm bảo tồn, phát huy được tiềm năng, lợi thế vốn có của cây chè trong việc nâng cao chất lượng giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu chè hữu cơ Minh Tiến tham gia thị trường chè cao cấp trong và ngoài nước, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển nông nghiệp, nông thôn phối hợp với Viện Khoa học công nghệ SVI xây dựng chương trình “Ứng dụng công nghệ sinh học, đất hiếm trong bảo tồn, phát triển chè hữu cơ nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên”, đề nghị UBND tỉnh quan tâm giúp đỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thái Nguyên với khoảng 22.000 ha chè đã được quy hoạch phát triển, sản phẩm chè Thái Nguyên đã có thương hiệu mạnh trong nước và ngày một vươn xa ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên việc bảo tồn giống chè, thay đổi phương thức canh tác để chăm sóc chè đảm bảo đạt chất lượng là rất cần thiết. Do vậy, đề nghị đoàn có những nghiên cứu sâu về phân bón đảm bảo phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển cây chè tại tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí đề nghị đoàn xây dựng kế hoạch nghiên cứu và hợp tác cụ thể, với yêu cầu triển khai mô hình phải đạt được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội cho người dân trồng chè tại tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng tạo điều kiện để đoàn được triển khai mô hình thí điểm tại xã Minh Tiến, huyện Đại Từ.

Nguồn: thainguyen.gov.vn