Kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XX

2021-08-19 18:10:00.0

Ngày 18 và 19/8, HĐND huyện Định Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 2, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm kỳ 2021-2026. Dự khai mạc kỳ họp Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tại Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX xem xét, thảo luận và cho ý kiến vào 36 văn bản do Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, các ban HĐND, UBMTTQ huyện và các cơ quan Tư pháp trình. Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện khẳng định, đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, xem xét thông qua để kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

6 tháng đầu năm 2021, ngoài việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển KT-XH vừa phòng chống dịch covid-19, UBND huyện Định Hóa cũng vừa phải tập trung chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Tình hình KT-XH của huyện trong 6 tháng tiếp tục ổn định và phát triển, công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân kịp thời vụ, đảm bảo diện tích gieo cấy; công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi được chỉ đạo sát sao. Thu Ngân sách Nhà nước trên 31 tỷ đồng, đạt 56,6%KH giao. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 132 tỷ đồng đạt 51,6% kế hoạch năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 415 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kì năm 2020. Công tác văn hóa, giáo dục, y tế được đảm bảo. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 được quan tâm chỉ đạo sát sao quyết liệt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Báo cáo của UBND huyện trình bày tại kỳ họp cũng chỉ ra một số khó khăn hạn chế và đề ra nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2021.

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả huyện Định Hóa đạt được thời gian qua. Đồng thời, Đồng chí đề nghị tại Kỳ họp này, các đại biểu cần tập trung thảo luận vào bám sát vào các nội dung: Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm mang tính đột phá để tổ chức thực hiện trong năm 2021 và nhiệm kỳ 2021-2026. Quan tâm thực hiện chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tập trung vào các loại cây trồng chủ lực phù hợp với địa phương, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất; Nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, bảo vệ và phát triển rừng; tập trung thực hiện cải cách hành chính đảm bảo công khai, minh bạch trong các lĩnh vực đầu, xây dựng, đất đai, thuế…

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Tiếp đó, Kỳ họp đã nghe Tờ trình của UBND huyện về đề nghị thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo của HĐND huyện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo tiếp thu giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa 19 – Nhiệm kỳ 2016-2021; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2026; Thông báo công tác tham gia xây dựng Chính quyền 6 tháng đầu năm của UBMTTQ huyện; Tờ trình đề nghị thông qua Tổng quyết toán NSNN huyện Định Hóa năm 2020; Tờ trình về điều chỉnh dự toán chi NSNN huyện năm 2021; và Tờ trình đề nghị thông qua Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2022 và Tờ trình đề nghị thông qua Quy chế hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh: Toàn cảnh Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Buổi chiều cùng ngày, Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX tiếp tục nghe một số nội dung Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, các ban HĐND, UB MTTQ huyện trình. Đồng thời, tiến hành thảo luận tổ và phản ánh kết quả thảo luận tổ.

Trong ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Định Hóa khóa XX đã thông qua báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tổ. Thực hiện nội dung miễn nhiệm Hội 03 thẩm Nhân dân huyện Định Hóa nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo giải trình các ý kiến, kiến nghị qua thẩm tra của 2 Ban HĐND huyện và qua kết quả thảo luận tổ trước và trong kỳ họp. Sau khi thảo luận chung tại hội trường, Phòng Tài nguyên môi trường, Ban quản lý rừng ATK Định Hóa, Phòng Tài Chính kế hoạch huyện, Trạm khai thác thủy lợi huyện… đã giải trình nội dung trên lĩnh vực chuyên môn theo yêu cầu của thường trực HĐND huyện và đại biểu. Một số nội dung khác được giải trình bằng văn bản.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã có bài phát biểu tiếp tục làm rõ thêm về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời, bổ sung, làm rõ một số nội dung để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí cũng đề nghị HĐND huyện tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết mà HĐND đã thông qua, qua đó nhằm kịp thời tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp với các cấp, các ngành, các địa phương và với UBND huyện trong chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH của huyện nhà.

Tiếp đó, Kỳ hợp thứ Hai HĐND huyện Định Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua 8 Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

T/h: Quế Chi