Định Hóa - Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2021

2021-08-06 16:07:00.0

Để cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021. 6 tháng đầu năm, UBND huyện Định Hóa tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 26/02/2021 về tập trung lãnh đạo, đẩy mạnh công tác CCHC trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao do vậy cấp ủy, chính quyền luôn tập trung, tăng cường chỉ đạo và triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Cụ thể: kịp thời công bố các quy định của Chính phủ về thực hiện giải quyết các TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, đảm bảo được kiện toàn kịp thời theo quy định, đúng thành phần, số lượng cán bộ, công chức tham gia giải quyết TTHC tại bộ phận Một cửa theo quy định; triển khai thực hiện cơ chế một cửa liên thông hiện đại đã tạo được sự đồng tình ủng hộ, sự hài lòng và đánh giá cao của người dân và doanh nghiệp về một nền hành chính hiện đại mang tính phục vụ cao; kết quả giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân và cá nhân tỷ lệ đúng hạn đạt cao.

Ảnh: Đoàn kiểm tra của huyện kiểm tra công tác CCHC 6 tháng đầu năm tại xã Phúc Chu

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2021 do dịch bệnh Covid -19 bùng phát có ảnh hưởng không nhỏ đến công tác CCHC như: việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 mặc dù đã được huyện tăng cường chỉ đạo thực hiện xong kết quả đạt còn thấp; công tác hiện đại hóa nền hành chính, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà làm việc cho Bộ phận Một cửa ở một số xã còn nhiều khó khăn, chưa bố trí được phòng làm việc riêng hoặc diện tích còn chật hẹp, trang thiết bị phục vụ việc giải quyết TTHC còn thiếu, do vậy ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, hiệu quả chung trong công tác CCHC; công tác tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả qua phầm mềm một cửa của một số xã thực hiện còn chậm; việc cập nhật bổ sung, thay đổi thông tin trên trang thông tin điện tử của một số xã chưa được thường xuyên, kịp thời nhất là đăng tải tin bài phản ánh các hoạt động của địa phương; một số ít cán bộ cơ sở, việc tự học hỏi và ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ cấp xã chưa thực sự hiệu quả.

Để khắc phục những hạn chế và phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trong công tác CCHC. UBND huyện đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi Tuyên truyền cải cách hành chính năm 2021 nhằm đẩy mạnh quyết tâm thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC đạt được kết quả cao nhất trong thời gian tới.

Để khắc phục những hạn chế và phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trong công tác CCHC. UBND huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung thực hiện nhiệm vụ  6 tháng cuối năm 2021. Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi tuyên truyền cải cách hành chính năm 2021 dự kiến vào quý IV/2021.

La Thị Huế - Phòng Nội Vụ